แก่งแม่น้ำโขงที่กัดเซาะโดยน้ำวนในฤดูน้ำหลาก

แก่งสามพันโบกหรือสามพันหลุม ตั้งอยู่ที่บ้านสองขอน อำเภอโพธิ์ไทร เป็นแก่งใต้แม่น้ำโขงที่กัดเซาะโดยน้ำวนในฤดูน้ำหลาก จนกลายเป็นแก่งหรือบ่อกว่า 3,000 รู บก เป็นคำภาษาลาว แปลว่า แก่งลึกใต้แม่น้ำโขง แก่งเหล่านี้สามารถสังเกตเห็นได้ในฤดูแล้งเมื่อไม่มีน้ำ นำเสนอความอัศจรรย์ของธรรมชาติกลางแม่น้ำโขง ซึ่งต่อมาชาวบ้านเรียกกันว่าโขงแกรนด์แคนยอน

ช่วงที่เหมาะไปเที่ยวแก่งสามพันโบกที่สุดคือช่วงเดือนธันวาคม-พฤษภาคม มีหินสวยงามมีรูปร่างเหมือนหัวสุนัข นิทานเรื่องหนึ่งเล่าว่า ในอดีต เจ้าเมืองคนหนึ่งรู้สึกประทับใจกับกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวเหล่านี้ ดังนั้นเขาจึงให้ขุนนางทำการวิจัยบางอย่าง หลังจากนั้น, พบขุมทรัพย์ทองคำจึงปล่อยให้สุนัขเฝ้าทางเข้าก่อนที่เจ้าเมืองจะออกมาจากรู เมื่อพบสมบัติ เจ้าเมืองผู้โลภก็กลัวว่าขุนนางจะเข้ามามีส่วนในสมบัตินั้น เขาจึงออกไปทางอื่นและปล่อยให้สุนัขรอจนกว่ามันจะตาย นิทานอื่น ๆ เล่าว่าลูกพญานาคในแม่น้ำโขงขุดดินเพื่อสร้างลำห้วยอีกแห่งหนึ่งและมอบหมายให้สุนัขปกป้องทางเข้าขณะขุดจนตายและกลายเป็นหิน มีบริเวณใกล้เคียงที่น่าสนใจ นิทานอื่นๆ เล่าว่า ลูกพญานาคในแม่น้ำโขงขุดดินเพื่อสร้างลำห้วยอีกแห่งหนึ่ง และมอบหมายให้สุนัขเฝ้าทางเข้าขณะขุดจนตายและกลายเป็นหิน มีบริเวณใกล้เคียงที่น่าสนใจ นิทานอื่น ๆ เล่าว่าลูกพญานาคในแม่น้ำโขงขุดดินเพื่อสร้างลำห้วยอีกแห่งหนึ่งและมอบหมายให้สุนัขปกป้องทางเข้าขณะขุดจนตายและกลายเป็นหิน มีบริเวณใกล้เคียงที่น่าสนใจสถานที่ท่องเที่ยวเช่น หาดสลึง หาดทรายขาวทอดยาวไปตามแม่น้ำโขง และปากบง จุดที่แคบที่สุดของแม่น้ำโขงตลอดความยาวกว่า 700 กิโลเมตร มีความกว้าง 56 เมตร ทางเหนือจากปากบงมีแก่งขนาดใหญ่ข้ามแม่น้ำโขงเรียกว่า หินหัวพะเนียง แยกแม่น้ำออกเป็นสองสาย จึงเป็นที่มาของชื่อบ้านสองคอน การเดินทาง ห่างจากจังหวัดอุบลราชธานี 120 กิโลเมตร ขับไปตามทางหลวงหมายเลข 2050 ผ่านอำเภอตระการพืชผล ถึงอำเภอโพธิ์ใส ระยะทาง 110 กิโลเมตร เดินทางไปบ้านสองคอนขับต่อไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตร

Related Post

ภูเขาน้ำแข็งลอยอยู่ในน่านน้ำตามแนวชายฝั่งของนิวฟันด์แลนด์ภูเขาน้ำแข็งลอยอยู่ในน่านน้ำตามแนวชายฝั่งของนิวฟันด์แลนด์

ภูเขาน้ำแข็งขนาดใหญ่ลอยอยู่ในน่านน้ำตามแนวชายฝั่งของนิวฟันด์แลนด์จากจำนวนนักท่องเที่ยวกว่าครึ่งล้านคนต่อปีที่มาเยือนจังหวัดนี้ 80% เป็นเพื่อนชาวแคนาดาจากแผ่นดินใหญ่ โดยมีนักท่องเที่ยวเพียง 100,000 คนเท่านั้นที่เป็นชาวต่างชาติ ดังนั้นในขณะที่ประเทศอื่นๆ ทั่วโลกยังไม่ได้ค้นพบเสน่ห์แบบไอร์แลนด์ของจังหวัดนี้ แต่ชาวแคนาดาได้มาที่นี่มานานหลายทศวรรษแล้ว

เขตรักษาพันธุ์ปลาที่เต็มไปด้วยชีวิตใต้ทะเลที่หลากหลายเขตรักษาพันธุ์ปลาที่เต็มไปด้วยชีวิตใต้ทะเลที่หลากหลาย

สถานที่ท่องเที่ยวที่กำลังเติบโต Samal อยู่ในภารกิจที่จะทำให้ข่าวนี้ออกไปบนชายฝั่งทะเลยาว 118 กิโลเมตรของหาดทรายสีขาว น้ำทะเลใสสะอาด เขียวชอุ่ม การก่อตัวของหิน ป่าชายเลน และต้นมะพร้าว รีสอร์ทหลายแห่งมีตัวเลือกมากมายสำหรับผู้มาเยือน ตั้งแต่รีสอร์ทหรูหราไปจนถึงตัวเลือกแบ็คแพ็คเกอร์ เกาะที่หายไป:ชื่อเล่นที่อยากรู้อยากเห็นนี้คือชื่อเล่นของ Shanipaan Shoal

ทุ่งนาในจอร์เจียที่ไม่มีที่สิ้นสุดกับพื้นที่แตกแยกทุ่งนาในจอร์เจียที่ไม่มีที่สิ้นสุดกับพื้นที่แตกแยก

เมือง Gori ตั้งอยู่ระหว่างทุ่งนาในจอร์เจียที่ไม่มีที่สิ้นสุดกับพื้นที่แตกแยกที่ไม่มีใครรู้จักของ South Ossetia เมือง Gori มีความยากลำบาก แต่มีความหวังท่ามกลางความเกลียดชัง ในวันสุดท้ายของการไปเยือนสาธารณรัฐจอร์เจียเป็นเวลาสองสัปดาห์ อากาศสะอาดและความร้อนก็เต็มไปด้วยหนาม Davit Georgashvili ซึ่งฉันได้พบระหว่างใช้เวลาอยู่ในเมืองหลวงทบิลิซี